ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

หลัก 5 ข้อสู่เส้นทางพิชิต GAT-PAT

สถานะ: เหยี่ยวข่าวประจำเว็บ
วันที่: 11 ม.ค. 2555, 14:35:29

หลัก 5 ข้อสู่เส้นทางพิชิต GAT-PAT   เมื่อปลายปีที่ผ่านมา GAT-PAT รอบแรกก็ผ่านไปแล้วนะค่ะ สำหรับน้องๆคนไหนก็ตามที่ผิดหวัง พลาดพลั้ง ทำไม่ได้ก็อย่าเพิ่งเสียใจท้อแท้ไปค่ะเพราะว่ายังมีรอบสองรอคอยเราให้ไปพิชิตมันอยู่ ดังนั้นในวันนี้ใครที่ยังไม่สมหวังรวมไปถึงน้องๆที่กำลังจะขึ้น ม.6 ทุกคน พี่ก็มีของขวัญปีใหม่มาฝากกันค่ะ โดยของขวัญปีใหม่กล่องนี้มีชื่อว่า “หลัก 5 ข้อสู่เส้นทางพิชิต GAT-PAT” เรียกได้ว่าของขวัญกล่องนี้บรรจุข้อมูลไว้แน่นปึ้กเหมือนทุกครั้งอย่างแน่นอนค่ะ

      สำหรับของขวัญกล่องนี้นั้นจะพูดถึงหลักในการปฏิบัติและแนวทางเพื่อทำให้น้องสามารถสอบติดมหาวิทยาลัยตามที่หวังได้ด้วยคะแนน GAT-PAT นะค่ะไม่ว่าจะเป็นใช้เพื่อยื่นรับตรงหรือรอบแอดกลางก็แล้วแต่ ส่วนใครที่เริ่มสงสัย อยากรู้แล้วก็เปิดกล่องของขวัญได้เลยคร้าบบ
แนวทางการปฏิบัติ 5 ข้อเพื่อพิชิต GAT-PAT

1.วิเคราะห์ตัวเอง


      ก่อนที่จะพิชิต GAT-PAT น้องๆทุกคนต้องวิเคราะห์ดูก่อนว่าตอนนี้ตัวเองมีความพร้อมในการสอบแค่ไหน ต้องระบุออกมาได้ว่าตัวเรานั้นมีความพร้อมมากหรือมีความพร้อมน้อยเพียงใด อยู่ในขั้นไหน แล้วต้องหาหนทางปรับปรุงตัวเองให้มีความพร้อมมากกว่าเดิมค่ะ หลายคนคงสงสัยกันว่าทำไมต้องรู้ด้วยว่าตัวเองมีความพร้อมอยู่ในขั้นไหน รู้ไปแล้วจะได้อะไร ? คำตอบก็คือนั่นก็เพราะการเตรียมตัวในขั้นตอนนี้จะช่วยทำให้น้องๆวางแผนการอ่านหนังสือในขั้นต่อไปได้ถูกต้องค่ะ

2.วิเคราะห์ข้อสอบ


      หลังจากวิเคราะห์ตัวเองไปแล้วก็มาถึงขั้นตอนที่สอง ขั้นตอนนี้มีชื่อว่า การวิเคราะห์ข้อสอบ ทำไมต้องวิเคราะห์ข้อสอบ ? คำตอบก็คือที่เราต้องวิเคราะห์ข้อสอบก็เพื่อที่จะรู้ว่าข้อสอบ GAT และ PAT นั้นมีเนื้อหายังไงบ้างค่ะ เช่น PAT 1 ออกเนื้อหาเรื่องไหน ของ ม. อะไรบ้าง ซึ่งการวิเคราะห์ข้อสอบก็เช่นเดียวกับการวิเคราะห์ตัวเอง เพราะจะเป็นการวิเคราะห์เพื่อทำให้วางแผนอ่านหนังสือได้เป็นขั้นตอนและมีระบบ ซึ่งการอ่านหนังสืออย่างมีขั้นตอนและเป็นระบบจะช่วยให้น้องสามารถทำคะแนนข้อสอบได้มากขึ้นแน่นอนค่ะ

3.วางแผนอ่านหนังสือ


      หลังจากเรารู้กันไปแล้วว่าข้อสอบมีเนื้อหาของ ม.อะไร และออกเรื่องอะไรบ้าง ทีนี้น้องๆก็คงวางแผนอ่านหนังสือได้กันง่ายขึ้นแล้วไหมละค่ะ ซึ่งขั้นตอนการวางแผนอ่านหนังสือนั้นพี่แนะนำให้อ่านจากวิชาง่ายๆ เรื่องง่ายๆมาก่อนนะค่ะ แล้วให้อ่านเรื่องยากๆปิดท้าย เนื่องมากจากถ้าน้องอ่านเรื่องยากๆมาก่อนจะทำให้น้องลืมเนื้อหาได้เมื่อถึงวันใกล้สอบ แล้วการใช้เวลาจำกัดกับการทบทวนเรื่องยากๆก็เป็นเรื่องที่ยากมากๆ แต่ถ้าน้องลืมวิชาง่ายๆไปบางส่วน เมื่อต้องมานั่งทบทวนก่อนสอบก็สามารถกลับมาทำความเข้าใจได้ง่ายค่ะเพราะว่าเนื้อหามันง่ายและไม่ซับซ้อน

4.ทำแบบฝึกหัดควบคู่


      การที่เราอ่านแต่เนื้อหานั้นจะไม่มีประโยชน์เลยถ้าน้องไม่ได้ลองปฏิบัติจริง ดังนั้นหลังจากวางแผนอ่านหนังสือและเริ่มอ่านหนังสือไปแล้วให้น้องๆพยายามหาแบบฝึกหัดมาทำควบคู่เสมอๆไปค่ะ โดยให้เน้นเจาะจงไปที่ข้อสอบเอนทรานซ์เก่า ๆทั้งหลายย้อนไปให้ถึง16 พ.ศ. เลยยิ่งดี และข้อสอบ GAT PAT ของปีก่อนๆค่ะ เพราะข้อสอบในปัจจุบันมักจะนำข้อสอบเก่าๆมาเปลี่ยนตัวเลขแล้วนำมาใช้ใหม่อยู่เสมอค่ะ แต่การทำแบบฝึกหัดที่ถูกต้องไม่ใช่น้องทำแค่รอบเดียวนะค่ะ น้องต้องทำให้ได้ 3-4 รอบถึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะการทำซ้ำๆจะช่วยให้น้องจำหลักและวิธีทำของข้อนั้นๆได้แม่นยำขึ้นกว่าทำแค่รอบเดียวซึ่งแปปเดียวก็ลืมแล้วค่ะ

5.เมื่อไม่เข้าใจให้ถามหาผู้รู้


      ขณะฝึกทำข้อสอบหรือระหว่างการอ่านหนังสือก็ตามน้องๆมักจะพบเจอกับข้อที่ไม่เข้าใจ แม้จะดูเฉลยแล้วก็ยังไม่เคลียร์อยู่เสมอๆใช่ไหมละค่ะ เราไม่ควรปล่อยให้ตัวเองแก้ปัญหาไม่ได้ค่ะ เพราะถ้าหากข้อสอบนำข้อนั้นไปออกแล้วเราทำไม่ได้จะเรียกได้ว่า โคตรเสียดายไปเลย ! ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่น้องๆเจอแบบฝึกหัดที่ไม่เคลียร์ไม่เข้าใจ ย้ำเลยว่าต้องปรึกษาเพื่อนที่รู้เรื่องหรืออาจารย์ที่เข้าใจทุกครั้งนะค่ะ

      ในการสอบ GAT-PAT รอบถัดไปก็ยังมีเวลาให้เราเตรียมตัวอยู่ค่ะ ใครที่เพิ่งผิดหวังจากรอบแรกก็สามารถนำเทคนิค 5 ข้อนี้ไปใช้กันได้เลยตามสบายนะค่ะ พี่เชื่อว่าคะแนนในรอบสองของน้องๆทุกคนจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนคร้าบบ

 

 

#5732 30 ก.ย. 2555, 16:32:35 แจ้งลบ
bunny003
แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: หลัก 5 ข้อสู่เส้นทางพิชิต GAT-PAT

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 20 กุมภาพันธ์ 2567   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com หลัก 5 ข้อสู่เส้นทางพิชิต GAT-PAT Page Load Time: 0.204 วินาที IN