ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

สทศ.พลาดอีกแล้ว ตรวจ PAT2 ตค.53 ผิด แจกคะแนนฟรี 2.5 คะแนน

สถานะ: ทีมงานเด็กทาเล้นท์.คอม
วันที่: 20 ม.ค. 2554, 12:08:42

สทศ.พลาดอีกแล้ว ตรวจ PAT2 ตค.53 ผิด แจกคะแนนฟรี 2.5 คะแนน


   ข้อสอบ GAT/PAT พลาดอีกแล้ว ตอกย้ำข้อสอบของ สทศ.ยังไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้เด็กเฉียดแสนได้คะแนนฟรี PAT 2 อีก 2.5 คะแนน พร้อมเปิดให้เด็กยื่นคำร้องต่อได้อีกถึงสิ้นเดือนนี้ เตรียมชงบอร์ดให้ทบทวนระบบนำเฉลยข้อสอบเผยแพร่ผ่านเว็บ ด้าน ผอ.สทศ.ชี้ไม่อยากให้ผู้ปกครองไม่เชื่อมั่น แต่ควรมองอีกแง่ว่าระบบยุติธรรม

   รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า จากการสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ครั้งที่ 3/2553 (สอบเดือนตุลาคม 2553) ตามที่มีนักเรียนได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสถาบัน ทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เพื่อขอให้ตรวจคะแนนในวิชา PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ข้อที่ 22 ใหม่ เนื่องจากข้อสอบไม่มีคำตอบที่ถูกต้องนั้น สทศ.ได้ตรวจข้อสอบแล้ว พบว่าข้อ สอบไม่มีคำตอบจริง จึงให้คะแนนฟรี 2.5 คะแนน โดยจะมีนักเรียนที่ได้คะแนนฟรี จำนวน 97,510 คนนอกจากนี้หากนักเรียนที่เข้าสอบดังกล่าวต้องการให้ สทศ.ตรวจสอบเฉลยคำตอบข้ออื่นๆ ใหม่ ให้ยื่นคำร้องด้วยตนเองที่ สทศ. ภายในวันที่ 31 มกราคม 2554

   รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ข้อสอบของ สทศ.ผิดพลาดบ่อยๆ จะทำให้ขาดความเชื่อถือนั้น ตนไม่อยากให้ทุกคนมองว่าเมื่อข้อสอบผิดพลาดแล้วให้คะแนนเพิ่มจะทำให้นัก เรียนและผู้ปกครองขาดความเชื่อมั่นในข้อสอบ แต่อยากให้มองว่าเป็นเรื่องของ ความยุติธรรม เมื่อพบว่าข้อสอบผิดพลาดต้องแก้ไขและให้คะแนนกับเด็ก ส่วนที่ว่าเด็กที่ใช้คะแนนดังกล่าวไปกับการรับตรง ซึ่งรับเสร็จไปเรียบร้อยแล้วอาจจะฟ้อง สทศ.ได้ เนื่องจากมาแก้ไขคะแนนนั้น สทศ.ยินดีที่จะรับเรื่องดังกล่าวและพร้อมที่จะชี้แจงเรื่องนี้ แต่หัวใจ สำคัญที่จะนำคะแนน GAT-PAT ไปใช้อยู่ที่การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการ รับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่นกลาง ซึ่งยังไม่ได้ดำเนินการ

   "สาเหตุหนึ่งที่ยังมีการร้องเรียนข้อสอบ GAT/PAT ผิดอาจจะเป็นเพราะ สทศ.มีการนำเฉลยคำตอบขึ้นเว็บไซต์เป็นครั้งแรก จากที่จะนำแค่ข้อสอบขึ้นเท่า นั้น จึงทำให้ทุกฝ่ายได้มีส่วนช่วยกันตรวจสอบข้อสอบของ สทศ. ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ในการตรวจสอบนี้จะต้องมีการกำหนดเวลาในการตรวจสอบด้วยเพื่อให้การทำงาน ได้เดินหน้า ขณะเดียวกัน สทศ.จะต้องนำปัญหาที่พบไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในสอบครั้งต่อๆ ไป" รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าว และว่า นอกจากนั้น สทศ.ยังมีแผนระดมผู้เชี่ยวชาญในการออกข้อสอบมาช่วยกันดูจะมีวิธีในการออกข้อ สอบอย่างไรให้ดีที่สุดและไม่ผิดด้วย ส่วนข้อสอบและเฉลยคำตอบของการสอบ GAT-PAT ครั้งต่อไปเดือนมีนาคม 2554 เบื้องต้นจะมีการนำขึ้นเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่หรือไม่นั้น แต่ตนอาจจะต้องหารือกับบอร์ดของ สทศ.อีกครั้งในช่วงเดือนมีนาคมนี้.


ที่มา: http://www.thaipost.net/news/190111/33044
Thank you!

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

 

 

#1710 21 ม.ค. 2554, 12:11:49 แจ้งลบ
bunny002
แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: สทศ.พลาดอีกแล้ว ตรวจ PAT2 ตค.53 ผิด แจกคะแนนฟรี 2.5 คะแนน

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 24 เมษายน 2567   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com สทศ.พลาดอีกแล้ว ตรวจ PAT2 ตค.53 ผิด แจกคะแนนฟรี 2.5 คะแนน Page Load Time: 0.217 วินาที IN