ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

จะเปลี่ยนอีกแล้ว! ปรับ O-NET เป็นองค์ประกอบแอดมิชชั่น ไม่ต้องนำมาคิดคะแนน

สถานะ: ทีมงานเด็กทาเล้นท์.คอม
วันที่: 23 ธ.ค. 2553, 00:23:31

จะเปลี่ยนอีกแล้ว! ปรับ O-NET เป็นองค์ประกอบแอดมิชชั่น ไม่ต้องนำมาคิดคะแนน


   จะเปลี่ยนอีกแล้วหรือ O-NET ปรับเป็นองค์ประกอบแอดมิชชั่น แล้วไม่นำมาคิดคะแนนด้วย อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงโครงการของ รมช.ศึกษาธิการ ยังไม่ได้รับการอนุมัติแต่อย่างใด น้องๆลองอ่านเนื้อข่าวดูนะครับ ว่าเขาจะเอาเรื่องนี้ไปคุยกันในวันที่ 25 ธค 2553 นี้ว่าจะเอาอะไรยังไง จริงๆพี่หนึ่งเห็นด้วยนะเรื่องที่จะไม่เอาคะแนน O-net มาคิดน้ำหนักเพราะจุดประสงค์ของ O-net ใช้เพียงแค่วัดค่าน้ำหนักของแต่ละโรงเรียน แต่มาเปลี่ยนอะไรเอาตอนนี้ O-net ที่สอบเดือน กพ. นี่มันอีกสองเดือนเอง แล้วจะมาเปลี่ยนกันตอนนี้เลยหรือ หวังว่าซานตาครอสจะมอบของขวัญชิ้นเบ้งๆให้คนคิดนะครับ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยๆยังงี้ พี่หนึ่งปวดหัวแทน


“ไชยยศ” ดัน ปรับโอเน็ตเป็นเพียงองค์ประกอบแอดมิชชั่นไม่ต้องนำมาคิดคะแนน

วันนี้(21 ธ.ค.) นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆนี้ ตนได้หารือร่วมกับตัวแทนที่ประชุมคณบดีคณะวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ทวท.) ศ.ดร.สุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และตัวแทนคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เกี่ยวกับองค์ประกอบและค่าน้ำหนักในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบัน อุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่น ซึ่งทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าองค์ประกอบและค่าน้ำหนักแอดมิชชั่น ที่ทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กำหนดให้ใช้ 4 องค์ประกอบ ได้แก่ คะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรม.ปลาย(GPAX) 20 % แบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือO-NET 30 % แบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไปหรือGAT10-50 %และแบบทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ PAT 0-40 % ทำให้บางคณะไม่สามารถคัดเลือกเด็กได้ตรงตามความต้องการได้ จนต้องหันไปรับตรงเพิ่มมากขึ้น อย่างคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ ของจุฬาฯ มีปัญหาเช่นกัน เนื่องจากทปอ.ให้ค่าน้ำหนักคะแนนในกลุ่มวิทยาศาสตร์น้อยเกินไป ขณะที่ทวท.พยายามผลักดันให้มีการเพิ่มค่าน้ำหนักการสอบของกลุ่มวิทยาศาสตร์ หลายครั้ง แต่ทปอ.ไม่เห็นด้วย และยังยืนมติเดิมมาตลอด

นาย ไชยยศ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 25 ธ.ค. ที่จะมีการประชุมทปอ. นั้นตนจะเสนอแนวคิดให้มีการปรับค่าน้ำหนักของวิชาต่าง ๆที่จะใช้ในแอดมิชชั่น โดยเฉพาะวิชาในกลุ่มวิทยาศาสตร์ รวมทั้งเสนอให้ใช้ O-NET เป็นองค์ประกอบในการแอดมิชชั่นเท่านั้น แต่ไม่ต้องนำมาคิดเป็นคะแนน โดยอาจจะกำหนดคะแนนขั้นต่ำของO-NET ในแต่ละวิชาควรจะจะเป็นเท่าใด เนื่องจากวัตถุประสงค์ของการสอบO-NET ไม่ใช่ต้องการนำมาใช้ในการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย แต่เป็นการวัดมาตรฐานของโรงเรียนต่าง ๆว่ามีการจัดการเรียนการสอนอย่างไร และนำผลไปปรับปรุงโรงเรียน

นายไชยยศ กล่าวต่อว่า ดังนั้นในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ตนจะไปหารือร่วมกับ ทปอ.เพื่อเสนอให้ปรับปรุงองค์ประกอบและสัดส่วนในการแอดมิชชันให้เป็นไปตาม ความต้องการของแต่ละสาขาวิชา โดย ทปอ.อาจจะคงองค์ประกอบ 4 ตัวหลักไว้แต่หากคณะใดต้องการสอบในวิชาพิเศษเพื่อให้สามารถคัดเลือกเด็กเข้า เรียนได้ตรงตามต้องการก็ให้จัดสอบให้ โดยแต่ละคณะจะต้องบอกสัดส่วนและองค์ประกอบที่ต้องการมายังศูนย์กลางการแอดมิ ชชัน ซึ่งหากทาง ทปอ.ยอมปรับทางคณะวิทย์และคณะวิศวะ จุฬาฯ เองก็บอกว่ายินดีจะเข้าร่วมแอดมิชชันกลางเพิ่มขึ้น


“ทั้งหมดที่ผมพยายามทำไม่ได้เป็นการเข้าไป ปรับเปลี่ยนอำนาจของ ทปอ.และมหาวิทยาลัยแต่อยากให้มาร่วมกันหาแนวทางว่าจะทำอย่างไรจึงจะช่วยผู้ ปกครองลดภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในการสอบของเด็กและให้เด็กวิ่งสอบน้อย” รมช.ศธ.กล่าว


ที่มา: นสพ เดลินิวส์
Thank you!

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

 

 

#1547 27 ธ.ค. 2553, 04:06:36 แจ้งลบ
   อัพเดทแล้ว เมื่อวันคริสมาสที่ผ่านมาได้มีการประชุมเรื่อง O-net ไปจริงๆด้วย และดูเหมือนว่าซานต้าจะแจกของขวัญให้เด็กดีทุกคนที่เข้าร่วมประชุม จึงทำให้ อย่างน้อยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ ยังไม่ได้ใช้ในแอดมิชชั่นปี 2554 นี้ แต่จะเริ่มใช้เมื่อไหร่นั้นก็ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่นอน ยังไงน้องๆลองอ่านเนื้อข่าวกันดูนะครับ

   "ไชยยศ" เสนอเลิกใช้โอเน็ตคัดแอดมิชชั่น ขอเพิ่มค่าน้ำหนักวิชาวิทยาศาสตร์ หลังเด็กที่ผ่านระบบแอดมิชชั่นเข้าเรียนวิศวะ สอบฟิสิกส์ตกถึง 92% ด้าน ทปอ.รับข้อเสนอให้ฟอรั่มตัดสิน...

   จากการประชุมที่ประชุมอธิการบดี แห่งประเทศไทย (ทปอ.) เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมประชุมกับ ทปอ.ว่า ตนขอให้ ทปอ.ทบทวนวิธีคิดคะแนนแอดมิชชั่น โดยเฉพาะคณะที่มีความต้องการพิเศษ เช่น คณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งพบว่าเด็กที่ผ่านระบบแอดมิชชั่นเข้าเรียนคณะวิศวะ ซึ่งต้องใช้ความรู้ด้านฟิสิกส์ แต่กลับสอบฟิสิกส์ตกถึง 92% ส่วนเด็กที่เรียนคณะวิทย์ก็อ่อนเช่นกัน หากปล่อยไปเราจะไม่มีนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ หรือนักวิจัยและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งตนขอให้ปรับเพิ่มคะแนนในวิชาตามที่คณะต้องการ และขอให้พิจารณายกเลิกการคิดคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต เป็นองค์ประกอบในการคัดเลือก แต่ให้กำหนดเกณฑ์มาตรฐานขั้นต่ำว่าควรผ่านด้วยคะแนนเท่าไรจึงจะมี สิทธิเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ ส่วนกรณีเด็กมุ่งสอบระบบรับตรงมากขึ้นนั้น ได้ให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดตั้งศูนย์สมัครรวม เพื่อทำหน้าที่รับสมัครนักเรียนที่จะสอบรับตรงของแต่ละคณะ และมหาวิทยาลัยตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด โดยจะกลับมาขอคำตอบจาก ทปอ.ในการประชุมครั้งหน้าเดือน ก.พ.54

ด้าน ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการ กกอ.กล่าวว่า ปัจจุบันมหาวิทยาลัยรับสมัครผ่านระบบแอดมิชชั่นกลาง 30,000 คน ส่วนระบบรับตรงรับกว่า 100,000 คน ศูนย์สมัครรวมดังกล่าว สกอ.จะทำหน้าที่เพียงผู้รับสมัครตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด หรือหากต้องการความรู้เฉพาะด้านใดเพิ่มเติม ก็จะให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จัดสอบให้

ด้าน ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธาน ทปอ.กล่าวว่า ข้อเสนอจากนายไชยยศ ทปอ.จะนำเข้าหารือในที่ประชุมแอดมิชชั่นฟอรั่ม เพื่อพิจารณาถึงเหตุผลและความจำเป็นกันต่อไป โดยส่วนตัวเห็นว่า หากจะมีการปรับค่าน้ำหนักหรือแยกข้อสอบ PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ออกเป็น 3 วิชาได้แก่ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา จะถือเป็นการปรับย่อยหรือไม่ และควรเริ่มในการสอบเดือน ก.ค.54 ทันทีหรือไม่ เพื่อให้ทันกับระบบรับตรงในปี 2554

ที่มา: นสพ ไทยรัฐ
Thank you!

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

#1557 03 ม.ค. 2554, 13:15:15 แจ้งลบ
ขแบคุณข้อมูลค่ะ Thank you!
แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: จะเปลี่ยนอีกแล้ว! ปรับ O-NET เป็นองค์ประกอบแอดมิชชั่น ไม่ต้องนำมาคิดคะแนน

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 19 เมษายน 2567   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com จะเปลี่ยนอีกแล้ว! ปรับ O-NET เป็นองค์ประกอบแอดมิชชั่น ไม่ต้องนำมาคิดคะแนน Page Load Time: 0.238 วินาที IN