ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

ดร.อุทุมพร ลาออกจาก สทศ.แล้ว

สถานะ: ทีมงานเด็กทาเล้นท์.คอม
วันที่: 14 ธ.ค. 2553, 17:56:13

ดร.อุทุมพร ลาออกจาก สทศ.แล้วดร.อุทุมพร จามรมาน รักษาการ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ได้อำลาจากตำแหน่งแล้ววานนี้ ( 30 พ.ย.) โดยสิ่งที่ถือเป็นงานสำคัญที่จะฝากถึง ผอ.สทศ.คนใหม่ ให้เร่งสานต่อ ก็คือเรื่อง การแก้ปัญหาข้อสอบแบบทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ในส่วนของ PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ ข้อ 78 และ 79 เนื่องจากมีนักเรียนโต้แย้งไว้ในเว็บไซต์ ว่าข้อสอบทั้ง 2 ข้อเฉลยไม่ถูกต้อง และน่าจะมีคำตอบอื่นด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะต้องมีผู้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ อาจจะต้องเชิญผู้ออกข้อสอบมาวิเคราะห์และหารือว่าจะยกประโยชน์ให้เด็กหรือ ไม่ และหากยกให้ก็ต้องมีการประมวลผลคะแนนใหม่ เพราะ 2 ข้อนี้มีคะแนนข้อละ 6 คะแนน หากมีการตัดสินใจยกให้นักเรียน ก็ทำให้ได้รับคะแนนฟรี ถึง 12 คะแนน

นางอุทุมพรกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการ ส่งผู้เชี่ยวชาญหรือที่ปรึกษา ไปกำกับการพิมพ์ข้อสอบที่โรงพิมพ์ โดยขณะนี้ได้สั่งให้ยุติการพิมพ์ข้อสอบแล้ว เนื่องจากไม่มีผู้ควบคุมและป้องกันปัญหาข้อสอบรั่วได้ อย่างไรก็ตาม หากแก้ไขในเรื่องดังกล่าว ล่าช้า สิ่งที่จะตามมาก็คือ เรื่องการพิมพ์ข้อสอบไม่ทัน ไม่มีข้อสอบไปให้นักเรียนสอบตามตารางสอบ

สำหรับข้อสอบที่ยังไม่ได้พิมพ์ ประกอบด้วย ข้อสอบการทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือ V-NET จำนวน 3 ชุดวิชา ซึ่งจะใช้สอบในวันที่ 23 ม.ค.54, ข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET สอบวันที่ 19-20 ก.พ.54 และข้อสอบแบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และ PAT จำนวน 14 วิชา ซึ่งจะสอบต้นเดือน มี.ค.54 ทั้งนี้ตามกำหนดการข้อสอบจะต้องแล้วเสร็จในวันที่ 25 ธ.ค.นี้

นางอุทุมพรกล่าวอีกว่า ยังมีงานในส่วนของ การตรวจข้อสอบ กำหนดเลขที่นั่งสอบ ซึ่งต้องเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์รองรับ ใหม่ทั้งหมด

"นอกจากนี้ ความคืบหน้าการรับสมัครสอบ GAT และ PAT ครั้งที่ 1 เดือน มี.ค.54 จะ ปิดรับสมัครในวันที่ 2 ธ.ค.นี้นั้น ขณะนี้ มีผู้สมัครประมาณ 1.3แสนคน ชำระเงินแล้วประมาณ 6.7หมื่นคน โดยในปีนี้ ถือว่ามีผู้สมัครน้อยกว่าปีที่ผ่าน ซึ่งมีผู้สมัครประมาณ 2แสนคน ทั้งนี้ อาจมีสาเหตุมาจากนักเรียนสอบหลายครั้ง บางคนสอบติดในระบบรับตรง และบางคนคิดว่าข้อสอบจะยากขึ้น ทั้งนี้ หากผู้สมัครสอบที่น้อยลง อาจส่งผลกระทบต่อนโยบายเรื่องการเพิ่มสนามสอบ เนื่องจากการจัดสนามสอบ GAT และ PAT ต้องจัดภายใต้งบประมาณที่ได้รับจากค่าสมัครสอบ"นางอุทุมพรกล่าว


ขอบคุณ: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
Thank you!

ไม่พูดเยอะ เจ็บคอ อยากเรียนรู้เรื่อง ฟังทางนี้ เว็บ Dektalent.com มีคอร์สเรียนออนไลน์ที่ดีที่สุดในสามโลก ดูวีดีโอ ทำแบบฝึกหัด ดูวีดีโอเฉลย วนไป เก่งแน่นอน สนใจสมัครเรียนได้เลย

 

 

แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: ดร.อุทุมพร ลาออกจาก สทศ.แล้ว

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 28 พฤษภาคม 2566   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com ดร.อุทุมพร ลาออกจาก สทศ.แล้ว Page Load Time: 0.187 วินาที IN