ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

สทศ.ยัน ข้อสอบ O-Net แรงจริง แต่ออกตามหลักสูตร!

สถานะ: เหยี่ยวข่าวประจำเว็บ
วันที่: 23 ก.พ. 2555, 16:58:28

สทศ.ยัน ข้อสอบ O-Net แรงจริง แต่ออกตามหลักสูตร!      "ข...ข้อสอบอะไรฟะ" อาจเป็นสโลแกนของสทศ. ที่นักเรียนพร้อมใจกันตั้งให้ซะแล้ว ถึงแม้ว่าข้อสอบจะออกมาแรง หรือเพี้ยนขนาดไหนก็ตาม แต่ทางสทศ.ก็ยังนั่งยันนอนยันว่า ออกตามหลักสูตรจริงๆ ไม่ได้มั่วนิ่ม ถ้าในหลักสูตรมีจริงแสดงว่าสทศ. กำลังโยนความรับผิดชอบให้ครู ที่ไม่ยอมสอนตามหลักสูตร (หรือโยนให้คนออกหลักสูตรดี?) แต่ที่แน่ๆ ข้อสอบออกมาแบบนี้ ผู้ใหญ่รังแกเด็กชัดๆ!!

      วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ. และนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ. เปิดแถลงข่าวชี้แจงการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ของช่วงชั้นที่ 4 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2554 ที่จัดสอบวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนายสัมพันธ์กล่าวว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่ามีนักเรียนชั้น ม.6 ได้นำตัวอย่างข้อสอบโอเน็ตปีล่าสุดโพสต์ผ่านเว็บไซต์สังคมเยาวชนชื่อดัง โดยระบุว่าข้อสอบหลายข้อไม่เหมาะสม อาทิ วิชาสุขศึกษา ที่ถามว่า หากเกิดอารมณ์ทางเพศขึ้นมาต้องทำอย่างไร โดยมีคำตอบให้เลือก 4 ข้อ คือ ก.ชวนเพื่อนไปเตะบอล ข.ปรึกษาครอบครัว ค.ไปเที่ยวกับเพื่อนต่างเพศ และ ง.ชวนเพื่อนสนิทไปดูหนังนั้น ขอชี้แจงว่าข้อสอบดังกล่าวออกตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2554 กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ของผู้เรียนจบช่วงชั้นที่ 4 (ม.6) ที่ได้กำหนดจุดเน้นไว้ อาทิ การแสดงออกถึงความรัก ความเอื้ออาทร ความเข้าใจในอิทธิพลของครอบครัว เพื่อน สังคม และวัฒนธรรมที่มีต่อพฤติกรรมทางเพศ การดำเนินชีวิตและวิถีชีวิตที่มีความสุข เป็นต้น

      ผอ.สทศ.กล่าวต่อว่า ตนได้เรียกผู้ออกข้อสอบวิชาสุขศึกษามาชี้แจงในกรณีดังกล่าวแล้ว พบว่า เนื้อหาข้อสอบเป็นไปตามหลักสูตรที่ สทศ.เคยประกาศลงเว็บไซต์ สทศ.แล้วตั้งแต่ก่อนจัดสอบ ซึ่งเนื้อหาเป็นการวัดความจำเนื้อหาที่อยู่ในตำรา แต่ทั้งนี้ ตนคิดว่าข้อสอบที่ตกเป็นกระแสข่าว เพราะว่าคนในสังคมอาจมองว่าไม่เหมาะสม ซึ่ง สทศ.ก็ยอมรับว่าข้อความที่ไปเขียนเป็นโจทย์นั้นอาจรุนแรงเกินไป แต่ สทศ.ก็ไม่ได้มีเจตนาอย่างนั้น

      นอกจากนี้ยังมีโจทย์ที่ สทศ.ถามว่า ข้อใดเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศที่เรียกว่า “ลักเพศ” โดยมีคำตอบให้เลือก 5 ข้อ คือ ก.การมีความสุขทางเพศกับการสะสมชุดชั้นในเพศตรงข้าม ข.การมีความสุขทางเพศกับการสวมชุดของเพศตรงข้าม ค.การมีความสุขทางเพศกับการแอบมองตามห้องน้ำ ง.การมีความสุขทางเพศกับเพศเดียวกัน จ.การมีความสุขทางเพศกับการอวดอวัยวะเพศ ซึ่งคำตอบที่ถูกคือข้อ ข. ซึ่งมีอยู่ในหลักสูตรเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม สทศ.จะประกาศผลสอบโอเน็ตชั้น ม.6 ในวันที่ 10 เมษายน ส่วนการสอบโอเน็ตชั้น ป.6 จะสอบวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ชั้น ม.3 สอบวันที่ 28-29 กุมภาพันธ์ และประกาศผลพร้อมกันวันที่ 28 เมษายนต่อไป

 

 

#3848 23 ก.พ. 2555, 17:05:38 แจ้งลบ
bunny006
แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: สทศ.ยัน ข้อสอบ O-Net แรงจริง แต่ออกตามหลักสูตร!

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 16 มิถุนายน 2567   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com สทศ.ยัน ข้อสอบ O-Net แรงจริง แต่ออกตามหลักสูตร! Page Load Time: 0.213 วินาที IN