ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

ดีกว่าเดิมไหม แอดมิชชั่นปี 54 แยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ

สถานะ: ทีมงานเด็กทาเล้นท์.คอม
วันที่: 18 ก.ค. 2553, 03:16:07

ดีกว่าเดิมไหม แอดมิชชั่นปี 54 แยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ


น้องๆที่จะสอบแอดมิชชั่นปี 2554 เตรียมตัวรับมือกับจุดเปลี่ยนอีกครั้งนึง เมื่อที่ประชุมคณะบดีทั้งคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทยมีมติตรงกันว่าอยากเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและค่าน้ำหนักใหม่

ตาม ที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้มอบให้ตัวแทนสภาวิชาชีพ วิชาการ และตัวแทนคณบดีจากคณะต่าง ๆ ไปหาข้อสรุปเกี่ยวกับองค์ประกอบ สัดส่วน และค่าน้ำหนัก ที่จะนำมาใช้ในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลาง การรับนิสิต นักศึกษา หรือ แอดมิชชั่น ปีการศึกษา 2554-2556 ว่าแต่ละคณะต้องการปรับเปลี่ยนองค์ประกอบในส่วนใดบ้าง นั้น ศ.ดร.ละออศรี เสนาะเมือง ประธานที่ประชุมคณบดีคณะวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ทวท.) กล่าวว่า ทวท.ได้ข้อสรุปการปรับองค์ประกอบและค่าน้ำหนักแอดมิชชั่นปีการศึกษา 2554 เรียบร้อยแล้ว โดยมีรายละเอียดดังนี้

คณะวิทยาศาสตร์ผลการเรียนเฉลี่ยสะสมม.ปลาย (GPAX) 10%

O-NET 20%

GAT 10%

PAT1 (ความถนัดคณิตศาสตร์) 15%

PAT2 (ความถนัดวิทยาศาสตร์) 60%

โดย PAT2 จะแยกสอบ 3 วิชา คือ เคมี 15% ฟิสิกส์ 15% และชีววิทยา 15%

คณะวิศวกรรมศาสตร์ดร.ปกรณ์ วัฒนจตุรพร รองคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า สภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ว่าในการแอดมิชชั่นปีการศึกษา 2554 จะใช้

PAT1 (ความถนัดคณิตศาสตร์) 15%

PAT3 (ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์) 20%

GAT 15%

GPAX 20%

O-NET 30%

** จะไม่ใช้ PAT2 ความถนัดวิทยาศาสตร์ เพราะการเรียนทางสายวิศวกรรมศาสตร์ จะเน้นในเรื่องคณิตศาสตร์มาก จึงอยากได้เด็กที่มีความรู้ด้านนี้เข้ามาเรียนเป็นหลัก***


เพิ่มสอบวิชาภาษาสเปนคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ปัจจุบันภาษาสเปน เป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีคนนิยมเรียนสูงถึง 500 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งขณะนี้ก็มีโรงเรียนจำนวนหนึ่งได้เปิดสอนภาษาสเปน และมี นักเรียนสนใจเรียนเป็นจำนวนมาก เช่น โรงเรียนเตรียมอุดม ศึกษา ดังนั้นตนจึงอยากให้นำวิชาดังกล่าว ไปประกอบในการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย ด้วย

ใจเย็นๆ เรื่องนี้ยังไม่ผ่าน สพฐ. และ สทศ.ที่ผ่านมาทางสพฐ.เสนอเรื่องนี้ต่อ ทปอ. แล้ว ด้าน รศ.ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี ประธานคณะทำงานศึกษาแอดมิชชั่น ของ ทปอ.กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มคณะใด รายงานข้อมูลเข้ามา แต่โดยส่วนตัวตนเห็นว่าการเสนอปรับองค์ประกอบนั้น ไม่ควรให้นักเรียนต้องสอบเกิน 3 วิชา เพราะจะเป็นภาระกับเด็กมากเกินไป ทั้งนี้คณะ ทำงานฯได้กำหนดให้ทุกคณะส่งข้อสรุปให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ จากนั้นคณะทำงานฯจะร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ประมวลผลองค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อนำเข้าหารือในการประชุม ทปอ.วิชาการ ในวันที่ 31 ก.ค.-1 ส.ค.ที่ ม.บูรพา และคาดว่ากลางเดือน ส.ค. นี้ จะประกาศองค์ประกอบแอดมิชชั่นตั้งแต่ปีการศึกษา 2554 ได้.

ที่มา: เดลินิวส์

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

 

 

#1048 03 ส.ค. 2553, 22:53:42 แจ้งลบ
พี่ๆคะ ถ้ามีข้อมูลเกี่ยวกับคณะ เภสัชฯ มหาลัยต่างๆ รบกวนพี่ๆ อัปเดสข้อมูลให้ด้วยนะคะbunny002

ดีกว่าเดิมไหม แอดมิชชั่นปี 54 แยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ

แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: ดีกว่าเดิมไหม แอดมิชชั่นปี 54 แยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 19 มิถุนายน 2567   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com ดีกว่าเดิมไหม แอดมิชชั่นปี 54 แยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ Page Load Time: 0.21 วินาที IN