ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

จะยุบซะแล้วเหรอ "สทศ." อยู่ไปก็ไร้ค่า ศธ.ไม่เคยนำผลใช้ประโยชน์

สถานะ: ทีมงานเด็กทาเล้นท์.คอม
วันที่: 09 พ.ย. 2553, 17:25:25

จะยุบซะแล้วเหรอ   หลังจากที่ได้เป็นแฟนตัวยง ติดตามข่าว สทศ. มานาน ได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง กับเรื่องแอนตี้เด็กเดาชอยส์ก็แล้ว ข้อสอบประหลาดก็แล้ว พี่หนึ่งว่า เด็กไทยคงจะไม่ค่อยชอบหน่วยงานนี้เอาจริงๆ แต่ก็รู้สึกแปลกๆที่ได้อ่านข่าวนี้ เพราะถ้าถึงขั้นยุบขึ้นมาจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าหน่วยงานอื่นในอนาคตจะเปลี่ยนระบบสอบอีกหรือเปล่า ฮาๆ ยังไงลองอ่านเนื้อข่าวกันดูก่อนครับ

   "สมพงษ์" คิดเหมือน "อุทุมพร" หนุนยุบ "สทศ." ชี้ไม่เอาผลสอบไปใช้ อยู่ไปก็ไม่มีประโยชน์ ทั้งที่ใช้งบมหาศาล ยุบสิ้นเรื่องสิ้นราว

   นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) กล่าวถึงกรณีที่นางอุทุมพร จามรมาน รักษาการผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการ ศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) วิพากษ์วิจารณ์ว่า สถานศึกษาไม่ได้นำผลการทดสอบของ สทศ.ไปใช้พัฒนาการเรียนการสอน ทำให้ไม่เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษาไทย และควรยุบ สทศ.ทิ้ง ว่า ถือเป็นการเปิดประเด็นที่ท้าทายสังคม ซึ่งตนสนับสนุนแนวคิดของนางอุทุมพร เพราะที่ผ่านมาสถานศึกษานำผลการทดสอบนำไปใช้ปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานการ ศึกษาเพียงแค่ร้อยละ 20 และส่วนใหญ่เป็นสถานศึกษาเอกชนที่นำไปใช้จึงไม่เกิดประโยชน์ต่อคุณภาพการ ศึกษาภาพรวมของประเทศ

   นายสมพงษ์กล่าวอีกว่า อีกทั้งการทดสอบ การวัดผลประเมินผล และระบบการประกันคุณภาพที่ผ่านมาก็ไม่สอดคล้องกัน ต่างคนต่างทำ และการทดสอบก็ไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมการเรียนการสอนในสถานศึกษาด้วย ตนคิด ว่าถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้องร่วมคิดว่าจะทำอย่างไรกับองค์การมหาชนเหล่า นั้น เพราะประเทศลงทุนเงินเป็นจำนวนมากกับ สทศ. และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) แต่หากไม่ได้นำผลมาใช้ก็ไม่เกิดประโยชน์ ควรต้องยุบทิ้ง จึงถึงเวลา ที่ฝ่ายนักการเมืองต้องกล้าตัดสินใจไม่ใช่ลูบหน้าปะจมูกอีก

   "ผลการทดสอบทั้งจากหน่วยทดสอบในประเทศและต่างประเทศตรงกันว่าคุณภาพการศึกษา ของเด็กไทยอยู่ในขั้นวิกฤติมาก โดยต่ำกว่าค่าคะแนนเฉลี่ยมาตรฐานร้อยละ 50 ถ้ารัฐบาลยังต้วมเตี้ยมไม่เร่งปรับปรุงคุณภาพการศึกษา โดยเฉพาะหากนักเรียนนักศึกษาไทยยังสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้ เมื่อเราเปิดสังคมอาเซียนแล้ว แรงงานไทยจะไร้พื้นที่ยืนในไทย เพราะแรงงานทุกระดับจากในภูมิภาคอาเซียน จะเคลื่อนย้ายเข้ามาทำในไทย ขณะที่เด็กอาชีวะและอุดมศึกษาที่จบออกมาจะไม่มีงานทำ" นายสมพงษ์กล่าว.

Credit http://www.thaipost.net/news/091110/29847

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

 

 

#1423 09 พ.ย. 2553, 18:35:40 แจ้งลบ
พี่หนึ่งว่าอย่างน้อยงานวิเคราะห์ข้อมูลของ สทศ. ก็เป็นประโยชน์มากๆเลยนะครับ ทำให้รู้ชัดเจนมากเลยว่าเด็กไทย อ่อนด้านไหน และควรจะปรับหลักสูตรด้านไหนเพื่อให้เด็กไทยเก่งขึ้น ตามกระทู้นี้เลยครับ

https://www.dektalent.com/board/view.php?topic=125

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: จะยุบซะแล้วเหรอ "สทศ." อยู่ไปก็ไร้ค่า ศธ.ไม่เคยนำผลใช้ประโยชน์

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 18 มิถุนายน 2567   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com จะยุบซะแล้วเหรอ "สทศ." อยู่ไปก็ไร้ค่า ศธ.ไม่เคยนำผลใช้ประโยชน์ Page Load Time: 0.2 วินาที IN