ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

O-Net เด็ก ม.3 เฮ! สทศ. แจกฟรี 20 คะแนน

สถานะ: ทีมงานเด็กทาเล้นท์.คอม
วันที่: 05 ก.พ. 2556, 19:28:37

O-Net เด็ก ม.3 เฮ! สทศ. แจกฟรี 20 คะแนน


      

เด็ก ม.3 เฮ! สทศ.ให้ฟรี 20 คะแนน O-Net ภาษาไทย ข้อ 51-52 หลังเรียกด่วน คกก.ผลิตข้อสอบมาหารือและตรวจข้อสอบทั้ง 8 วิชา ผอ.สทศ.รับมีความผิดพลาดเพียงวิชาเดียว แต่เป็นเหตุสุดวิสัย ย้ำ คำสั่งในข้อสอบถูกต้อง ขณะที่การสอบ O-Net ม.6 วันที่ 9-10 ก.พ.นี้ ได้ตรวจสอบข้อสอบทุกชุดแล้วไม่ผิดพลาด แต่เพื่อความชัวร์จะลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตนเอง พร้อมยันสอบ O-Net ปี 56 จะใช้ข้อสอบ 6 ชุดเช่นเดิมเพือป้องกันการทุจริต      วันนี้ (4 ก.พ.) เมื่อเวลา 15.30 น.ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ.แถลงข่าวชี้แจงกรณีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ร้องเรียนว่าข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ปีการศึกษา 2555 วิชาภาษาไทย ที่ได้สอบเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา พบปัญหาว่าชุดข้อสอบที่ 200,400 และ 600 ในข้อ 51 และ 52 พบปัญหาว่ากระดาษคำตอบไม่ตรงกับคำถามในชุดข้อสอบ ว่า สทศ.ได้เชิญคณะกรรมการฝ่ายผลิตข้อสอบO-Net มาร่วมประชุมและตรวจสอบข้อสอบทั้ง 8 วิชา ซึ่งพบว่า ข้อสอบทุกวิชาถูกต้อง มีเพียงภาษาไทยในข้อ 51และ 52 เท่านั้นที่กระดาษคำตอบเกิดความคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม มีนักเรียนชั้น ม.3 จำนวน 804,892 คน เข้าสอบวิชาดังกล่าวในจำนวนนี้ ประมาณ 400,000 คน ได้รับผลกระทบจากความคลาดเคลื่อนดังกล่าว เพราะฉะนั้น เพื่อให้ความยุติธรรมแก่นักเรียนทุกคน สทศ.จะยกประโยชน์โดยคะแนนฟรีในข้อ 51 และ 52 รวม 20 คะแนน ซึงแต่ละข้อมีคะแนนข้อละ 10 คะแนน

      สำหรับสาเหตุที่เกิดความผิดพลาดดังกล่าวเนื่องจากในปีนี้เป็นปีแรกที่ สทศ.มีนโยบายเพิ่มจำนวนข้อสอบจากเดิม 1 ชุดมาเป็น 6 ชุด ทั้งนี้ เพื่อต้องการให้ข้อสอบมีมาตรฐาน และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริต อย่างไรก็ตาม ในปีการศึกษา 2556 นั้น สทศ.ยืนยันที่จะไม่ลดชุดข้อสอบของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 6 และ ม.3 ลง แต่จะคงรูปแบบเดิม คือ มีชุดข้อสอบ6ชุด แต่เพื่อป้องกันความผิดพลาดก็จะปรับการเลือกคำตอบให้เป็นรูปแบบเดียวกัน

      “ยืนยันว่า กรรมการออกข้อสอบทุกคนมีความตั้งใจในการออกข้อสอบและเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่ใช่เพราะความสะเพร่า และคำสั่งในข้อสอบข้อ 51 และ 52 ก็ไม่ได้ออกผิด เพียงแต่เกิดเหตุกรณีที่กระดาษคำตอบไม่ตรงกันเท่านั้น อีกทั้ง อยากให้เข้าใจว่าในการจัดการทดสอบระดับชาตินั้น มีผู้เข้าสอบจำนวนมาก โดยปีนี้ทั่วประเทศมีสนามสอบถึง 4,460 สนาม มีห้องสอบมากถึง 28,749 ห้อง ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้นในระหว่างการสอบผู้คุมสอบจะต้องยึดถือและปฏิบัติตามคำสั่ง ซึ่งจะไม่ให้เด็กตัดสินใจแก้ไขคำสั่งหรือให้นักเรียนตัดสินใจเอง เพราะอาจจะเกิดปัญหาการสื่อสารที่ไม่ตรงกันได้ อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า สทศ. ได้รับความน่าเชื่อถือจากหลายหน่วยงานในการจัดสอบ ” รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าว

      รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการสอบO-Netของนักเรียนชั้น ม.6 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9-10 ก.พ.นั้น ตนได้ขอให้คณะกรรมการฝ่ายผลิตข้อสอบ O-net ไปตรวจสอบความถูกต้องของข้อสอบและกระดาษคำตอบทั้ง 8 วิชาอีกครั้ง ซึงปีนี้ ม.6 เพิ่มชุดข้อสอบเป็นวิชาละ 2 ชุดจากเดิมปีที่ผ่านมามีเพียง 1 ชุดมีนักเรียนเข้าสอบประมาณ 300,000 คน ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการได้ยืนยันกลับมาแล้วว่าข้อสอบและกระดาษคำตอบถูกต้องเรียบร้อย แต่เพื่อความมั่นใจ ก่อนสอบตนจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อสอบด้วยตัวเองอีกครั้ง

      ทั้งนี้ สทศ.ได้กำหนดให้นักเรียนชั้น ม.3 ยื่นคำร้องขอดูกระดาษคำตอบวันที่ 16 ก.พ.นี้ ส่วนความคืบหน้าการยื่นคำร้องขอดูกระดาษคำตอบวิชาสามัญ 7 วิชา เพื่อนำผลไปใช้ในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ในระบบรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮาส์ ประจำปีการศึกษา 2556 ซึ่งเปิดยื่นคำร้องตั้งแต่วันที่ 2-5 ก.พ.นี้ ข้อมูลวันที่ 4 ก.พ.พบปรากฏว่า มีผู้ยื่นคำร้องจำนวน 351 คน


ขอบคุณข่าวดีๆจาก manager.co.th
Thank you!

อยากเก่งคณิต อยากทำโจทย์แบบนี้ได้ มาสมัครเรียนคอร์สคณิตออนไลน์กับครูพี่โต๋กันค่ะ เรียนด้วยคลิป VDO พร้อมแบบฝึกหัด ไม่เหนื่อย ไม่ร้อน ไม่ต้องเดินทาง เรียนได้ 24 ชม. ไม่ต้องนัดเวลา ทบทวนได้ ถามได้ครูพี่โต๋ตอบเอง สนใจสมัครได้เรียนได้ทุกวัน

 

 

แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: O-Net เด็ก ม.3 เฮ! สทศ. แจกฟรี 20 คะแนน

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 16 มิถุนายน 2567   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com O-Net เด็ก ม.3 เฮ! สทศ. แจกฟรี 20 คะแนน Page Load Time: 0.206 วินาที IN