ดู VDO ได้ 24 ชม. เริ่มเรียนได้ทุกวัน

Dektalent ช่วยให้การเรียนคณิตศาสตร์ กลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

รับตรงจุฬาฯ 2554 สละสิทธิ์เพียบ เด็กแอดมีลุ้น!

สถานะ: ทีมงานเด็กทาเล้นท์.คอม
วันที่: 20 ม.ค. 2554, 12:04:18

รับตรงจุฬาฯ 2554 สละสิทธิ์เพียบ เด็กแอดมีลุ้น!


เหมือนจะเป็นข่าวดี สำหรับเด็กแอดมิชชั่น ทั้งหลายที่อยากเข้า จุฬา เพราะ รับตรงจุฬา มีผู้ได้รับการคัดเลือกน้อยกว่าจำนวนที่ประกาศ เยอะมาก!!!!

คณะที่โดนสละสิทธิ์ที่สุด คือ คณะจิตวิทยา คณะเผื่อเลือกอันดับ 1 ที่คนลงเยอะ แต่ติดแล้วดันไม่เอากันเยอะ แอบเสียดายแทนคนอยากเข้าตัวจริง

(สถิติ ก็ใช่ย่อย ถ้าให้เดา คงรอแอดเข้าบัญชีหรือบริหาร)

แต่ถึงยังไงก็สู้กันต่อไป แอดมิชชั่น รออยู่จ้า สู้ๆ

สามารถเข้าไปดู รายชื่อผู้มีสิทธิ์สัมภาษณ์ได้ที่
http://www.admissions.chula.ac.th/chula54.html

ขอบคุณ: ยูนิแก๊ง
Thank you!

ไม่พูดเยอะ เจ็บคอ อยากเรียนรู้เรื่อง ฟังทางนี้ เว็บ Dektalent.com มีคอร์สเรียนออนไลน์ที่ดีที่สุดในสามโลก ดูวีดีโอ ทำแบบฝึกหัด ดูวีดีโอเฉลย วนไป เก่งแน่นอน สนใจสมัครเรียนได้เลย

 

 

#1728 29 ม.ค. 2554, 00:30:05 แจ้งลบ
วิกฤติ รับตรง! เด็กสละสิทธิจุฬาฯ เกือบ 90% ระบุ คณะวิทยาศาสตร์ รับได้ 25 คน มาสัมภาษณ์ 8 คน แต่ตั้งใจจะเรียนจริงๆ มีเพียง 2 คน ทั้งนี้เกินกว่าร้อยละ 50 เล็งสละสิทธิ์ถ้าติดแพทย์ กสพท. แนะฝ่ายการเมืองใช้อำนาจเลิกรับตรง เหตุสร้างความไม่เท่าเทียมกันระหว่างคนจนกับคนรวย

นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ เปิดเผยว่า ตามที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ปฏิเสธระบบแอดมิชชั่นส์กลาง หันมารับตรงมากขึ้น บางสถาบันรับตรงสูงถึง 80% ของจำนวนที่รับทั้งหมด เช่น อักษรศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตร์ ของจุฬาฯ ไม่มีการรับในระบบแอดมิชชั่นส์กลางเลย โดยการรับตรงแต่ ละคณะจะแยกกันรับสมัครกันเองในช่วงเวลาต่างกัน และจัดสอบกันเอง มีส่วนน้อยที่ใช้ผลคะแนนแกต-แพต ซึ่งขณะนี้มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ประกาศผลรับตรง และให้นักเรียนไปรายงานตัว ผลปรากฏว่าที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ มีนักเรียนมารายงานตัวไม่ถึง 50% ของจำนวนที่สอบผ่านข้อเขียน

"และในจำนวนนี้มีถึง 50% ที่เข้าสอบแพทย์ของกสพท.แต่ยังไม่ประกาศผล ซึ่งถ้าได้ติดแพทย์หรือทันตแพทย์ก็จะสละสิทธิ์เข้าเรียนที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งจะทำให้คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ มีคนเข้าเรียนประมาณ 25% ของจำนวนที่ต้องการจะรับ และที่น่าตกใจที่แผนกคณิตศาสตร์ของคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ รับนิสิตได้ 25 คนมีผู้ผ่านข้อเขียนมาสอบสัมภาษณ์ 8 คนเท่านั้น ซึ่งคณะวิทยาศาสตร์จุฬาฯ ได้รับไว้ทั้งหมดแต่เมื่อถึงเวลารายงานตัวมีนักเรียนมารายงานตัวแค่ 3 คนเท่านั้นถือเป็น 12% ของจำนวนที่ต้องการรับเท่านั้น และใน 3 คนนี้มีคนที่ตั้งใจเรียนจริงๆ แค่ 2 คนเท่านั้นเพราะอีก 1 คนกำลังรอผลสอบแพทย์ของกสพท." นายอำนวยกล่าว

นายอำนวย กล่าวต่อว่า สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นวิกฤติของการรับตรงของประเทศไทย ที่นอกจากจะสร้างภาระให้นักเรียนต้องทิ้งห้องเรียนไปกวดวิชาเพื่อให้มีความ รู้ก่อนที่โรงเรียนจะสอนเพราะการสอบเพื่อรับตรงทั้ง หมดนั้นจะสอบความรู้ทั้งหมดของม.ปลาย ในขณะที่นักเรียนเพิ่งจะเรียนในห้องเรียนได้แค่ม.4 กับม.5 เท่านั้น เป็นการสร้างความไม่เท่าเทียมกันระหว่างเด็กที่จนกับเด็กที่รวย และนักเรียนต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการสมัครสอบ ถ้านักเรียนสมัครทุกแห่งจะเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครและเดินทางมากถึง 2 หมื่นบาท และเสียเวลาสอบกันเกือบทุกสัปดาห์ในการเรียนม.6

"การรับตรงยัง ส่งผลร้ายกับประเทศชาติอีกใหญ่หลวง เพราะมหาวิทยาลัยต่างๆ แย่งกันรับเพื่อให้ได้นักเรียนครบตามที่ต้องการ ทำให้แผนการผลิตบุคลากรของชาติต้องล้มเหลว ซึ่งปัญหานี้เคยเกิดขึ้นแล้วก่อนปี 2504 จนคณะรัฐมนตรีต้องมีมติให้ใช้ระบบเอนทรานซ์ ผมจึงเรียกร้องฝ่ายการเมืองใช้อำนาจสั่งเลิกรับตรงหันมาใช้ระบบรับร่วมกัน" นายอำนวย กล่าว


ขอบคุณ: นสพ คมชัดลึก

ไม่พูดเยอะ เจ็บคอ อยากเรียนรู้เรื่อง ฟังทางนี้ เว็บ Dektalent.com มีคอร์สเรียนออนไลน์ที่ดีที่สุดในสามโลก ดูวีดีโอ ทำแบบฝึกหัด ดูวีดีโอเฉลย วนไป เก่งแน่นอน สนใจสมัครเรียนได้เลย

แสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า

ตอบ: รับตรงจุฬาฯ 2554 สละสิทธิ์เพียบ เด็กแอดมีลุ้น!

กรุณา Login เข้าสู่ระบบเพื่อโพสต์ในบทสนทนานี้

 

 

หรือคุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ฟรี สมัครวันนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี 5 ชั่วโมง!

 

หัวข้อยอดนิยมในบอร์ดนี้

 

หัวข้ออัพเดทล่าสุด

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นบน
อัพเดทล่าสุด: 30 พฤษภาคม 2566   สงวนลิขสิทธิ์ 2553-2566 DekTalent.com รับตรงจุฬาฯ 2554 สละสิทธิ์เพียบ เด็กแอดมีลุ้น! Page Load Time: 0.184 วินาที IN